KHOA KIỂM SOÁT NHIỂM KHUẨN

Khoa Kiễm soát nhiễm khuẩn được thành lập vào ngày 22/9/2014. Khoa có chức năng nhiệm vụ xử
lý dụng cụ y tế và giặt là các đồ vải phẫu thuật cũng như đồ vải bệnh nhân… nhằm phục vụ người bệnh trước – sau sinh, trước – sau phẫu thuật và bệnh nhân can thiệp thủ thuật trong bệnh viện. Khoa thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn thông tư số 18/ 2009/ TT- BYT ngày 14/10/2009 của Bộ y tế. Với đội ngũ Viên chức chuyên nghiệp năng động, nhiệt tình đối với người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân tại Bệnh Viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, chúng tôi luôn mang đến sự phục vụ chu đáo nhất cho người bệnh.

I.CƠ CẤU TỔ CHỨC:
TRƯỞNG KHOA: MAI XUÂN HƯỜNG
ĐIỀU DƯỠNG TRƯỞNG: NGUYỄN THỊ THÀNH

II.NHÂN SỰ: 09 CÁN BỘ
- CỬ NHÂN XÉT NGHIỆM: 01
- ĐIỀU DƯỠNG: 05
- DƯỢC SỸ TRUNG CẤP: 01
- CỬ NHÂN MÔI TRƯỜNG: 01
- HỘ LÝ: 01
III.CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:
a) Chức năng:
Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có trách nhiệm chỉ đạo việc thực hiện quy chế kiểm soát nhiễm
khuẩn trong toàn bệnh viện, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về tổ chức thực hiện các hoạt động tại khoa.
b) Nhiệm vụ:
- Giám sát mọi thành viên trong bệnh viện thực hiện kỹ thuật vô khuẩn, vệ sinh khoa phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Xây dựng quy trình xử lý y dụng cụ, xử lý chất thải cho các khoa lâm sàng.
- Giám sát xử lý chất thải trong toàn bệnh viện.
- Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế và đồ vải cho toàn bệnh viện và giao đến các khoa lâm sàng.
- Giám sát môi trường bệnh viện sạch, đẹp.
- Cùng với phòng vi sinh kiểm tra môi trường các khoa trọng điểm (Phòng mổ, Hồi sức, Khoa Sản,…).
- Định kỳ kiểm tra vi sinh nước rửa tay phẫu thuật viên, nước nhà ăn dinh dưỡng.
- Khoa được trang bị đủ phương tiện, lập kế hoạch cung ứng đầy đủ dụng cụ và đồ vải cho phẫu thuật. Giữ gìn tài sản, dụng cụ, đồ vải hóa chất để hoàn thành nhiệm vụ.
- Huấn luyện, nghiên cứu khoa học và hỗ trợ tuyến dưới về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
1Sơ lược về vật chất, trang thiết bị.
Hiện nay, khoa Kiễm soát nhiễm khuẩn được trang bị các thiết bị phục vụ cho các khoa gồm có:
- 01 hệ thống xử lý nước thải mới
- 03 máy giặt
- 01 máy hấp nhiệt độ cao
2. Công tác chuyên môn:
 Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phân chia thành 03 tổ:
  1. Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn:
Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện là một nhiệm vụ trọng tâm của khoa. Tổ Kiểm soát nhiễm
khuẩn có trách nhiệm giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các trường hợp có liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện, tham mưu cho hội đồng KSNK của bệnh viện để đưa ra những quy định, qui trình KSNK.
  1. Tổ khử khuẩn, tiệt khuẩn
Tổ có nhiệm vụ xử lý, khử khuẩn các dụng cụ phòng mỗ và các khoa trong toàn bện viện
Hệ thống lò hấp khử khuẩn
  1. Tổ nhà giặt:
            Tổ nhà giặt có nhiệm vụ thu gom đồ vải từ phòng mổ và các khoa lâm sàng về xử lý thành đồ vải sạch đảm bảo cung cấp, phục vụ cho các khoa.
Hệ thống giặt đồ vải
 IV. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:
            - Thành lập hoàn thiện các tổ và thực hiện công việc tập trung .
            - Cung cấp tất cả các bộ dụng cụ chuẩn trong các qui trính chăm sóc.
            - Thực hiện nghiêm túc thông tư 18/09/2009 TT- BYT ngày 14/02/2009 của Bộ y tế.
            - Xây dựng các quy trình, bảng kiểm tra phục vụ cho công tác Kiễm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
            - Quản lý theo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.