Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải: Nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân

Thứ hai - 29/05/2017 20:42
(QT) - Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải đóng trên địa bàn thị xã Quảng Trị, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân 3 huyện, thị xã phía Nam của tỉnh. Mỗi năm, bệnh viện tiếp đón người bệnh đến khám và tuyến dưới chuyển lên khoảng 80.000 lượt, trong đó chủ yếu là bệnh nhân BHYT, dân nghèo và trẻ em. Trong những năm qua, cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả đáng khích lệ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
BVTH1
BVTH1

Ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải trung bình mỗi ngày có rất nhiều lượt người tới tham gia khám, điều trị bệnh tại đây. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, bệnh viện đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị.

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Phong, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong cho biết: “Tới bệnh viện, tôi được các nhân viên hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng ký và được các y, bác sĩ tận tình khám, chữa bệnh. Tôi cảm thấy hài lòng và yên tâm khi điều trị ở đây”.

Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện luôn ân cần chăm sóc người bệnh
Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện luôn ân cần chăm sóc người bệnh


Một trong những nội dung đổi mới của Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải là nâng cao chất lượng cấp cứu, khám, điều trị chăm sóc người bệnh, thay đổi nhận thức, hành vi và tác phong làm việc của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, viên chức; lấy các tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ y tế, các quy định về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa với người bệnh làm yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ, nhân viên. Tại bệnh viện, công tác chăm sóc toàn diện người bệnh được triển khai đồng bộ, có nền nếp.

Nhờ đó lượng bệnh nhân đến khám và điều trị năm sau đều cao hơn năm trước. Năm 2013 có gần 12 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú, năm 2014 con số này gần 14 nghìn bệnh nhân. Số bệnh nhân được điều trị nội trú tiến triển tốt đạt trên 95%, nhiều chỉ tiêu chuyên môn đạt và vượt cao so với cùng kỳ năm trước. Phẫu thuật, thủ thuật, xét nghiệm sinh hóa, siêu âm, X.quang đều tăng cao. Một số kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới được triển khai áp dụng trong thăm khám và điều trị.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện còn gặp không ít khó khăn. Ông Lưu Văn Hiền, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Nhu cầu của bệnh viện là hơn 240 biên chế, định biên tỉnh giao chỉ 175 biên chế, chúng tôi mới tuyển được 151 chỉ tiêu. Thế nên mỗi cán bộ, nhân viên bệnh viện phải làm việc gấp nhiều lần so với quy định, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện đồng bộ, trang thiết bị sử dụng hết khấu hao chưa được thay thế. Hiện nay bệnh viện có 4 phòng mổ nhưng chỉ có một máy gây mê nên các kíp phẫu thuật khó chủ động phân bố lịch. Việc cung ứng thuốc chưa kịp thời do cơ chế đấu thầu, không có thuốc thay thế. Cơ số thuốc cấp cứu điều chuyển không ổn định. Tình trạng quá tải giường bệnh nhân diễn ra thường xuyên. Theo thiết kế, bệnh viện có 200 giường bệnh, nhưng trên thực tế đã phải kê thêm gần 80 giường để phục vụ bệnh nhân, nhưng vẫn quá tải. Đa số bệnh nhân phải nằm 2 người/ giường đơn”.

Hiện nay, ngành y tế và các địa phương phải thực hiện việc giảm tải bệnh viện đi liền với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Để tạo điều kiện làm tốt công tác này, Nhà nước, ngành y tế cần quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, giường bệnh, đồng thời tập trung đào tạo đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nguồn tin: MINH ANH (Báo Quảng Trị online)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây